Project Description

BIỆN PHÁP THI CÔNG DẦM

Trong quá trình thi công, giàn giáo và cốp pha đóng vai trò và tầm quan trọng rất lớn. Việc lắp đặt cũng như tháo dỡ cốp pha yêu cầu tính kỹ thuật và một quy trình cụ thể góp phần đảm bảo quá trình thi công diễn ra thuận lợi và an toàn.

Cốp pha trên thực tế vừa là ván khuôn định hình vừa có tác dụng chịu lực, nhưng lâu nay chúng ta vẫn hiểu cốp pha theo một khái niệm chỉ là phần khuôn đúc của bê tông. Có thể nói cốp pha là một thiết bị trong thi công để chế tạo kết cấu bê tông và bê tông cốt thép. Nhờ có cốp pha chứa đựng vữa qua đó giúp tạo và định hình bê tông theo đúng yêu cầu kỹ thuật.

MỘT SỐ YÊU CẦU KỸ THUẬT CỦA CỐP PHA TRONG QUÁ TRÌNH THI CÔNG:

  • Quá trình lắp đặt cốt pha phải được thực hiện trước, sau đó mới tiến hành lắp dựng cốt thép.
  • Cốt pha khi lắp đặt cần đảm bảo dễ dàng trong việc tháo lắp, sự ổn định cũng như độ chắc chắn của cốp pha tạo điều kiện thuận lợi nhất cho quá trình thi công.
  • Khi thi công ván khuôn đảm bảo được ghép một cách kỹ lưỡng, không xuất hiện hiện tượng rò rỉ trong quá trình đổ bê tông, làm mất nước của bê tông.

Nguồn: songdancompany.com

Nguồn: van-ep-cốp pha.com

Nguồn: sakicompany.com

PHƯƠNG PHÁP THI CÔNG CỐP PHA DẦM

Dầm là cấu kiện có vai trò hết sức quan trọng trong toàn bộ công trình. Vì vậy, việc thi công cốp pha cho dầm cần được quan tầm để đảm bảo đầy đủ nhất các yêu cầu kỹ thuật.Ván khuôn sử dụng trong thi công cốp pha cần đảm bảo không cong, vênh, bị biến dạng và hư hỏng.

  • Có thể cố định khoảng cách cốp pha, xiết khoá cốp pha bằng gông mặt hoặc sử dụng chống xiên. Để đảm bảo độ vồng cho phép của cốp pha f=3L/1000

Nguồn: Typical Beam/Slab & Column Formwork Animation

Nguồn: cốp phaviet.vn 

  • Sử dụng những tấm lót cho các cây chống cốp pha. Tấm lót cần đặt trên bề mặt phẳng và có nêm điều chỉnh giữa ván lót và chân cây chống.
  • Cốp pha đáy dầm phải được chống đở bởi hệ thống thanh ngang và cột chống. Khoảng cách phù hợp, đáp ứng về độ võng và khả năng chịu lực.

Nguồn: xaydunghuyhoang.com

Nguồn: banvekythuat.com

Nguồn: depositphotos.com

THÁO DỠ CỐP PHA DẦM SÀN

Khi tiến hành quá trình tháo dỡ, cần đảm bảo bê tông đã đạt đủ cường độ yêu cầu, có thể chịu được tải trọng bản thân bê tông và tải trọng của các cấu kiện khác khi thi công phần tiếp theo.

NHỮNG LƯU Ý KHI THÁO DỠ

·     Cần được giám sát và tiến hành bởi các kỹ sư và công nhân có nhiều kinh nghiệm, thực hiện cẩn thận và nhanh chóng.

  • Hạn chế va đập đẫn đến hư hại kết cấu bê tông.

Nguồn: phadocongtrinhaz.com

| HLG tổng hợp |