Project Description

BỐ TRÍ BẾP SAO CHO HỢP LÝ (PHẦN 2)

Làm sao để bố trí phòng bếp hợp lý, thẩm mỹ, thuận tiện cho sinh hoạt và sử dụng luôn là câu hỏi làm tốn không ít thời gian của gia chủ khi xây nhà.

Trong căn bếp có 3 khu vực tạo thành một tam giác hoạt động nhằm phục vụ hợp lý nhất cho người nội trợ là khu vực bồn rửa vòi rửa, bếp nấu, tủ lạnh. Khi cuộc sống trở nên hiện đại, con người càng quan tâm hơn đến kiến trúc phòng bếp thì 3 khu vực chính nêu trên cũng được quan tâm nhiều hơn

Vì vậy ta phải bố trí làm sao cho khoảng cách 3 khu vực trên hợp lý nhất tùy vào diện tích và kết cấu phòng bếp để hoạt động một cách thoải mái nhất.

Các kiểu tủ bếp và tam giác hoạt động lý tưởng.

“Tam giác hoạt động” trong bếp. Nguồn: faster.vn

Về khoảng cách từ 3 khu vực tạo nên hình tam giác hoạt động và nên thỏa mãn các yêu cầu dưới đây:

 Không có cạnh nào của tam giác ngắn hơn 1.2m, hay dài hơn 2.7m

Tổng chiều dài của cả ba cạnh không ít hơn 4m, hay không quá 7.9m

Tủ bếp hay vật chướng không nên chặn bất kỳ cạnh nào của tam giác quá 30cm

Nguồn: faster.vn

CÁC HÌNH THỨC VÀ BỐ TRÍ CĂN BẾP

Nguồn: kientrucn8.com

Nguồn: kientrucn8.com

DIỆN TÍCH VÀ KÍCH THƯỚC CÁC TRANG THIẾT BỊ TRONG CĂN BẾP

Ở Việt Nam diện tích phòng bếp phổ biến là: 12m2, 17m2, 22m2, 27m2.Nếu kết hợp giữa phòng ăn và quầy bar hoặc bàn đảo thì phải tăng diện tích lên sao cho không gian hoạt động thoải mái, tốt nhất là 1,2m.

Kích thước tiêu chuẩn cho các thiết bị nhà bếp. Nguồn: nhadepsang.com.vn

Nguồn: kientrucn8.com

Kích thước lối di chuyển và khoảng cách đặt các trang thiết bị bếp

  • A là khoảng cách giữa bếp lò và bồn rửa , khoảng cách tối thiểu là 0,6mm
  • B là khoảng cách giữa tủ lạnh và bồn rửa, khoảng cách này không có qui định nhưng phải đủ diện tích để sử dụng.

Riêng chỗ đặt tủ lạnh thì khoảng cách tối đa là 0,65m đối với tủ lạnh 1 cánh, và 1m nếu là tủ lạnh 2 cánh. Dây chuyền sử dụng bếp đối với tủ lạnh 1 cánh: từ phải qua là Tủ lạnh ->Bồn rửa -> Bếp nấu

  • C là khoảng cách từ tường đến cạnh bàn bếp, lối đi giữa 2 bàn bếp hoặc lối giữa bàn bếp và bếp đảo, khoảng cách này tối thiểu là 0,9m và kích thước tiêu chuẩn là 1,2m

Kích thước tiêu chuẩn cho các đồ dùng bếp và thiết bị nhà

  • Lò nướng: 595 x 595mm
  • Lò vi sóng: 600 x 400 mm hoặc 600 x 475 mm
  • Tủ lạnh: 1750 x 720 mm
  • Bồn rửa: 600 – 800mm
  • Bếp nấu: 30-40 x 900mm
  • Máy rửa chén: 860 x 600mm

Nguồn: nhadepsang.com.vn

KÍCH THƯỚC TIÊU CHUẨN CỦA TỦ BẾP

Nguồn: kientrucn8.com

Nguồn: kientrucn8.com

Chiều cao bếp đảo kết hợp bàn thao tác sẽ phụ thuộc vào chiều cao của con người: