Project Description

CHỐNG THẤM WC

Là khu vực thường xuyên ẩm ướt, sàn vệ sinh cần được chống thấm nước để đảm bảo tuổi thọ và không làm ảnh hưởng đến xinh hoạt các phòng xung quanh.

Sàn ở khu vực thường xuyện bị ẩm ướt vì tiếp xúc với nước hoặc các chất lỏng có khả năng xâm thực, gây tác hại đến vật liệu, đường ống, kết cấu chịu lực sàn…như khu vệ sinh, bếp, phòng thí nghiệm….do đó sàn cần phải được cấu tạo có tác dụng chống thấm.

Sàn nhà vệ sinh phải được đảm bảo không thấm nước lên tường, xuống tầng dưới và sang các phòng xung quanh, không tràn nước ra bên ngoài và thoát nước tốt nên các lớp cấu tạo sàn vệ sinh phải hợp lý để tránh điều này.

Khu nhà vệ sinh là công năng không thể thiếu trong bất kì công trình kiến trúc nào, đặc biệt là công trình nhà dân dụng, biệt thự đẹp. Với tính chất trong môi trường ẩm ướt nên các lớp cấu tạo sàn vệ sinh phải được đảm bảo hoàn thiện và đúng kỹ thuật, đặc biệt là công đoạn chống thấm, thoát nước, chống trơn trượt rất quan trọng. Để có cách thi công nhà vệ sinh hiệu quả, chúng ta cần am hiểu các lớp cấu tạo sàn vệ sinh một cách đầy đủ.

Nguồn: google.com – ancu.me

Theo biện pháp thi công thì có thể chia sàn nhà vệ sinh thành 2 loại là sàn chống thấm toàn khối (đổ tại chỗ) và sàn chống thấm lắp ghép. Sàn đổ tại chỗ có khả năng chống thấm cao hơn và ổn định hơn nên được sử dụng rộng rãi còn sàn lắp ghép thì có độ chống thấm không cao và không ổn định nên ít được sử dụng. 

Về cấu tạo chung, nhà vệ sinh toàn khối gồm các lớp cấu tạo chính: lớp mặt sàn, lớp tạo dốc, lớp kết cấu chịu lực và lớp trần sàn.

  • Lớp mặt sàn: có tác dụng làm sạch, đẹp và bảo vệ cho lớp tạo dốc. Mặt sàn thường được làm bằng các loại gạch men chống trơn, được xây thấp hơn nền nhà 5-10cm. Điều này là cần thiết để bảo vệ an toàn khi sử dụng, bới mặt sàn thường xuyên có nước.

Lớp tạo dốc: tạo cho sàn có độ dốc tự nhiên vừa phải để không bị đọng nước, nước dễ dàng thoát đi. Lớp này thường được làm bằng bêtông than xỉ, bêtông gạch vỡ hay cát, có độ dốc 1-2% về phía phễu thu nước, cống thoát nước.

  • Lớp kết cấu chịu lực được làm bằng bêtông cốt thép đổ tại chỗ mác 200, dầy 80-100.
  • Lớp trần sàn: lớp này có tác dụng làm sạch, đẹp và bảo vệ cho lớp kết cấu chịu lực. Nó được trát bằng vữa ximăng mác 75 dày 10. Ngoài ra, nhiều công trình để che đi các đường ống kỹ thuật còn làm thêm trần giả bằng nhựa hay xốp…
  • Để tránh nước thấm lên tường và sang các phòng xung quanh, ta thường đổ thêm chống thầm liền với lớp chịu lực bằng bê tông cốt thép với dày 40, cao 200. Để tránh nước thấm xuống tầng dưới, ta cần dùng đến các loại keo, sơn chống thấm…

Tại các vị trí có đường ống xuyên qua sàn, cấu tạo chống thấm bằng cách cấu tạo gờ chống thấm giống như gờ chống thấm ở tường, sau đó chèn khe hở bằng matít hay nhựa đường dẻo.

Khi xây dựng, bạn cần lưu ý sao cho sàn chống thấm thấp hơn so với sàn nhà từ 50 – 70mm để tránh tình trạng nước bên trong tràn ra ngoài. Để dễ cọ rửa, hãy kết hợp sàn với các loại gạch men, vừa tăng tính thẩm mỹ, lại dễ làm sạch.

Có các lớp cấu tạo và yêu cầu tương đối giống với sàn đổ tại chỗ nhưng trong các lớp cấu tạo sàn vệ sinh kiểu lắp ghép thì lớp kết cấu chịu lực thường dùng tấm đan bê tông hay panen chữ U làm thêm một lớp bê tông cốt thép chống thấm dày 4cm mác 200 có ngâm nước xi măng như trên. Không nên dùng Panen hộp vì thi công phức tạp và không kinh tế.

Để tránh nước thấm lên tường, bảo đảm chống thấm ở vùng quá độ giữa sàn và tường thì cần đặc biệt chú ý đến tính an toàn khi gia cố lưới thép ở chỗ giao tiếp của lớp chống thấm nằm ngang và thẳng đứng bằng cách cấu tạo lớp vữa xi măng cát, lưới thép ăn sâu vào tường và vượt lên cao khỏi mặt sàn từ 15 ÷ 200cm.

Nên làm sàn nhà vệ sinh âm hay dương?

1.   Sàn âm

Âm sàn trong thiết kế thi công các công trình xây dựng có nghĩa là sàn có phần mặt sàn thấp hơn mặt trên của đà. Hay chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản là thiết kế mặt sàn nhà vệ sinh thấp hơn sàn nhà.

Ưu điểm của kiểu thiết kế này là có thể giấu đường ống nước vào trong nền. Nó đem lại giá trị thẩm mỹ cao, hợp phong thủy. Đặc biệt khi nhà vệ sinh được thiết kế trên tầng 2. Khi đó đứng dưới sẽ không nhìn thấy đường ống mà chỉ thấy mặt trần. Ngoài ra còn dễ dàng tạo được độ dốc của ống thoát nước.

Khi sử dụng hạn chế được nước tràn từ nhà vệ sinh ra ngoài. Tuy nhiên, nhược điểm của phương án thiết kế này là khó thi công. Khi hỏng hóc hệ thống đường ống thì khó sửa chữa.

2. Sàn dương

Ngược lại với sàn âm, đây là mẫu sàn có mặt sàn bằng với mặt trên của đà. Nói cách khác, khi sàn nhà vệ sinh được thi công hoàn chỉnh thì phần mặt sàn sẽ bằng hoặc cao hơn so với các mặt sàn khác.

Sàn nhà vệ sinh dương có ưu điểm là quá trình thi công dễ dàng, thuận lợi, hỏng hóc dễ sửa chữa.

Tuy nhiên nhược điểm là việc bố trí đường ống dưới trần dưới có thể gây mất thẩm mỹ. Hơn nữa quá trình sử dụng có thể khiến nước tràn sang các bề mặt sàn bên cạnh, gây ẩm ướt, mất vệ sinh.

Như vậy để trả lời được câu hỏi nên làm sàn nhà vệ sinh âm hay dương thì cần căn cứ vào nhu cầu của từng gia chủ. Về cơ bản, sàn nhà vệ sinh âm vẫn sẽ tối ưu hơn.

Sàn nhà vệ sinh cao hơn nền nhà có hại gì theo phong thủy?

Về mặt kỹ thuật, thi công nền nhà vệ sinh không nên cao hơn các khu vực khác như phòng khách, phòng bếp và phòng ngủ. Nguyên nhân là bởi quá trình sử dụng, nếu nước không thoát kịp có thể tràn ra ngoài. Khi đó rất khó để vệ sinh mặt sàn.

Theo phong thủy, nước luôn phải ở dưới còn phong ở trên. Đặc biệt với nước nhà vệ sinh còn chứa nhiều nước bẩn, âm khí và xú khí. Vì thế nền nhà vệ sinh nếu như đặt cao hơn so với nền nhà sẽ khiến hung khí tập trung. Gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe con người khi sống tại phòng đó.

Mặt khác, thiết kế sàn nhà vệ sinh cao hơn các khu vực còn lại cũng gây mất thẩm mỹ cho toàn bộ thiết kế công trình.

Cách khắc phục sàn nhà vệ sinh cao hơn nền nhà

Nhiều hộ gia đình đã thi công sàn nhà vệ sinh cao hơn sàn phòng ngủ hay phòng bếp. Phương án là sửa sang, cải tạo để nhà vệ sinh có mặt sàn thấp hơn là cần tiết. Các phương án khắc phục như sau:

  • Xây 1 gờ cao hơn phần nền nhà vệ sinh 5cm nhằm ngăn chặn dòng nước không trào ra ngoài.
  • Theo phong thủy. Bạn Có thể treo gương bát quái phía bên ngoài cửa nhà vệ sinh theo hướng hơi chếch xuống. Cách này giúp bạn hóa giải được những điều không may và còn làm tăng tính phong thủy.

Nguồn: khosandep.vn, angcovat.vn

| HLG tổng hợp |