Project Description

CỘT NHÀ (PHẦN 1)

Cột nhà là một cấu kiện quan trọng và khó có thể thiếu đối với bất kỳ một công trình nào. Một ngôi nhà ngoài yếu tố bắt mắt, sang trọng thì cũng cần đi liền với yếu tố an toàn và bền vững, vì vậy cột nhà là một bộ phận có thể xem là quan trọng nhất, đảm bảo công năng cũng như là kiến trúc của một ngôi nhà.

KHÁI NIỆM VỀ CỘT NHÀ:

Cột nhà là một cấu kiện mà hầu như bất kỳ ai cũng biết, tuy nhiên để hiểu rõ về tính chất và khái niệm thì không phải ai cũng nắm được.

Cột có một cấu trúc được thiết kế theo phương thẳng đứng, độc lập hoặc liên kết với tường để truyền tải của công trình. Trụ cột và móng là hai cấu kiện được lên kết chặt chẽ với nhau, cột được đặt lên móng, có công dụng truyền tải công trình từ trên xuống. Chính vì vậy, cột nhà đòi hỏi một cấu trúc vững chắc và độ cứng cao.

Nguồn: Namtrungsafety.com

Nguồn: cdfdesign.vn

VAI TRÒ VÀ CHỨC NĂNG CỦA CỘT NHÀ

Từ khái niệm của cột nhà từ đó có thể nhận thấy tầm quan trọng và vai trò không thể thiếu của cột nhà đối với công trình.

Cột nhà là kết cấu chịu lực chính của công trình. Dầm chịu lực sẽ được gối tựa lên cột, kết hợp với móng tạo thành một hệ khung vững chắc cho ngôi nhà. Cột còn có nhiệm vụ nhận tải trọng từ các bộ phận phía trên rồi truyền tải theo phương thẳng đứng xuống đến móng chống đỡ cho toàn bộ công trình.

Nguồn: Namtrungcons.com 

Nguồn: nguyendo.com.vn

Cột nhà chống đỡ các yếu tố ngoại lực: mưa, gió,…bên cạnh đó cột còn góp phần làm đẹp và trang trí cho ngôi nhà. Chỉ cần một thiết kế hợp lý, một đường nét, hoa văn phù hợp thì dù nội thất hay ngoại thất cột nhà sẽ tạo một điểm nhấn mang lại vẻ đẹp tinh tế, sang trọng.

Nguồn: Wedo.vn

Với những vai trò và chức năng quan trọng của cột nhà thì dù là nhà thấp tầng cho đến các nhà 2 tầng, 3 tầng,… cột nhà xứng đáng được quan tâm từ khâu thiết kế đến quá trình thi công để đảm bảo sự chắc chắn nhất cho cả công trình.

CÁC LOẠI CỘT NHÀ PHỔ BIẾN:

Cột nhà được phân loại theo nhiều cách: vật liệu, hình dáng, vị trí. Với mỗi cách phân loại ta loại có thể chia ra thành nhiều loại khác nhau:

+ Phân loại cột nhà theo hình dáng, có thể thấy 2 hình dạng phổ biến nhất đó là Cột hình vuông ( hình chữ nhật), cột hình tròn (hình trụ).

Nguồn: pinterest.com

Nguồn: leanhtien.net

+ Phân loại cột nhà theo vị trí xây dựng bao gồm: cột trong nhà, cột ban công, cột tiền sảnh…

Nguồn: Anhnhatphat.com

Nguồn: pxhere.com

+ Phân loại cột nhà theo vật liệu bao gồm: cột bê tông cốt thép, cột thép, cột gỗ, cột gạch…

Nguồn: Pbcom.vn

Nguồn: Nhatheptienche.com

Nguồn: vi.decorexpro.com

Nguồn: Dogohiepgia.vn

Như vậy chúng ta đã có thể có cái nhìn sơ lược về cột nhà từ khái niệm, công năng, vai trò, và cách phân loại cột. Từ đó chúng ta có thể chọn được loại cột phù hợp với mục đích công trình để quá trình thiết kế có thể hiệu quả nhất cả về kết và kiến trúc, góp phần mang lại vẽ đẹp và sự bền vững của cả công trình.

| HLG tổng hợp |