Project Description

CỘT NHÀ (PHẦN 2)

VÌ SAO CỘT VUÔNG (CHỮ NHẬT) THƯỜNG PHỔ BIẾN TRONG CÔNG TRÌNH?

Thứ nhất, chính hình dạng vuông vắn là một điểm mạnh giúp quá trình thiết kế cũng như thi công trở nên đơn giản hơn. Với việc là một hình khối được cấu tạo từ các đường thẳng nên cột vuông dễ dàng kết hợp với bất kỳ vị trí, hình dạng, kích thước nào. Bên cạnh đó việc thiết kế, tính toán cốp pha cho cột vuông khi thi công tương đối dễ dàng hơn. Đó chính là những ưu điểm nổi bật nhất của cột vuông. Với tính phổ biến, đại trà và nhiều kinh nghiệm trong quá trình thi công cột vuông nên có thể giảm thiểu tối đa những sai sót không đáng có trong quá trình thi công.

Nguồn: copphaviet.com

Nguồn: Kho Tư liệu Xây dựng

Thứ hai, về mặt kiến trúc cột vuông tạo cảm giác cứng cáp, khỏe khoắn, đơn giản nhưng không kém phần tinh tế cho ngôi nhà. Cột vuông còn mang lại cảm giác hiện đại và tiện nghi trong bố trí không gian công trình, với hình dáng đơn giản, việc trang trí các chi tiết cho cột cũng sẽ dễ dàng hơn.

Nguồn: mekobuild.vn

Nguồn: arhome.vn

NHỮNG ĐIỂM CẦN LƯU Ý KHI THI THIẾT KẾ CỘT VUÔNG

Dù được xem là cột nhà phổ biến, đơn giản và dễ thiết kế và thi công, nhưng để đảm bảo các yếu tố về kỹ thuật, bền vững và thi công một cách nhanh chóng vẫn là một vấn đề đáng để lưu tâm. Cùng tìm hiểu những điểm nào cần lưu ý để có thể thiết kế và thi công nhà một cách hiệu quả nhất.

Khi thiết kế cột, ta cần lưu ý đến cách bố trí, khoảng cách và độ thẩm mỹ của cột, điều này là rất cần thiết góp phần kiến tạo nên vẻ đẹp của ngôi nhà.

+ Bố trí, sắp xếp mạng lưới cột đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật, khả năng chịu lực và công năng của cột: Dù là bất kỳ cấu kiện nào, việc đảm bảo công năng, tận dụng tối đa giá trị của cấu kiện trong thiết kế luôn là việc cần thiết. Với chức năng chịu lực, chống đỡ toàn bộ công trình thì việc thiết kế hệ thống cột hợp lý và an toàn là điều quan trọng nhất. Thiết kế cột cần cẩn trọng vì là cấu kiện chịu lực vừa là điểm nhấn thẩm mỹ của cả ngôi nhà.

Nguồn: xaydungso

+ Khoảng cách giữa các cột cũng là một vấn đề cần lưu tâm đến. Tùy vào diện tích, ta sẽ có cách bố trí khoảng cách giữa các cột khác nhau, vừa đảm bảo song song cả hai phương diện kết cấu và kiến trúc. Việc xác định khoảng cách cột một cách hợp lý sẽ tạo sự thoải mái, tiện nghi trong di chuyển trong và ngoài ngôi nhà.

Nguồn: ancu.me

Nguồn: ancu.me

+ Như đã đề cập ở trên, việc thiết kế cột cần đi kèm với tính thẩm mỹ của nó so với công trình. Sẽ rất đáng tiếc nếu việc bố trí không đúng số lượng hay vị trí cột phá hỏng toàn bộ không gian kiến trúc của ngôi nhà. Với việc được thiết kế đơn giản, phẳng và nhiều bề mặt là điều kiện thuận lợi để có thể trang trí cột vuông mang lại điểm nhấn cho công trình. Rất nhiều cách khác nhau như: ốp đá, chọn màu sơn hợp lý, những đường chỉ quanh cột, tạo hình dạng hoặc trang trí bề mặt…làm tăng lên sự sang trọng, tinh tế và hài hòa của cột với kiến trúc công trình.

Nguồn: halinhjsc.vn

Nguồn: h88ceramics.com.vn

+ Đa phần các công trình đều sử dụng cột bê tông cốt thép trong quá trình xây dựng. Hàm lượng cũng như cách bố trí cốt thép trong cột cần được tính toán hợp lý nhất vì cốt thép chính là khung xương của cột.

Nguồn: debug.pi.gr

Nguồn: myphilippinelife.com

MỘT SÔ THIẾT KẾ CỘT NHÀ ẤN TƯỢNG:

Nguồn: nimvo.com

Nguồn: smalldesignideas.com

Nguồn: smalldesignideas.com

Nguồn: smalldesignideas.com

Nguồn: smalldesignideas.com

Nguồn: roomdsign.com

Nguồn: smalldesignideas.com

Nguồn: roomdsign.com

| HLG tổng hợp |