Project Description

GẠCH KHÔNG NUNG

Cuộc sống ngày càng phát triển, ngành xây dựng cũng cứ thế mà phát triển theo, đẩy mạnh trào lưu bảo vệ môi trường, xây dựng công trình xanh. Nếu như trước kia, gạch đất nung là vật liệu chính trong xây dựng thì nay trên thế giới đã áp dụng nhiều công nghệ sản xuất để cho ra một loại vật liệu xanh, thân thiện môi trường đó là GẠCH KHÔNG NUNG hay còn gọi là GẠCH BLOCK. Là một sản phẩm được nước ta hiện nay đẩy mạnh sử dụng và sản xuất.

GẠCH KHÔNG NUNG LÀ GÌ ?

GẠCH KHÔNG NUNG (Gạch Block) là một loại gạch xanh, được tạo hình và tự động nén. Có cường độ nén, uốn, độ hút nước mà không phải nung qua nhiệt độ. Độ bền của gạch được gia tăng nhờ vào lực ép và các thành phần kết dính bên trong gạch.

Gạch không nung sử dụng các nguyên liệu đơn giản như đá, cát, xi măng…các nguyên liệu có thể dễ dàng tìm thấy trong tự nhiên. Bên cạnh đó, gạch không nung vẫn có ưu điểm và nhược điểm của riêng nó.

Nguồn: vitest.org – nhamaygach.vn

ƯU ĐIỂM

So với gạch nung truyền thống, gạch không nung có nhiều ưu điểm hơn, tiết kiệm nhiên liệu năng lượng khi sản xuất, không thải khí ô nhiễm ra môi trường. Có khả năng chịu lực, cách âm, cách nhiệt phòng hỏa, chống nước tốt. Tiết kiệm được nguyên liệu như vữa xi măng và thời gian thi công.

Tuy được sản xuất tại nhà máy, và những nguyên liệu cơ bản nhưng gạch nung vẫn đảm bảo được độ thẩm mỹ và chất lượng tốt. Giá thành thì lại thấp hơn so với gạch nung.

Nguồn: kienviet.net

NHƯỢC ĐIỂM

Được sản xuất từ cát đá nên nhu cầu khai thác tăng cao

Là một sản phẩm bảo vệ môi trường, không gây ô nhiễm nhưng những nguyên liệu thứ phẩm để sản xuất thì lại gây ô nhiễm như xi măng, bột nhôm…

Khả năng chịu lực theo phương ngang  yếu nên linh hoạt khi thiết kế , gây góc cạnh và dễ gây nứt tường do co giãn nhiệt.

Mặc dù vậy, gạch không nung đã giảm được tối thiểu các nhược điểm, mang lại những lợi ích tích cực cho công trình. Là một chọn lựa lý tưởng trong xây dựng công trình.

Nguồn: sanpanelsieunhe.com – vatlieumientrung.com

PHÂN LOẠI: Gạch không nung được chia ra làm nhiều loại và có đặc điểm khác nhau.

GẠCH XI MANG CỐT LIỆU

Là loại gạch được sử dụng và sản xuất nhiều nhất, có khả năng chống thấm, cách âm, cách nhiệt tốt. Dễ dàng thi công mà giá thành thì lại thấp so với gạch đất nung.

Nguồn: betongsieunhe.vn

GẠCH BAVANH

Gạch không nung BaVanh được tạo nên từ nguyên liệu chính là xỉ than, vôi hoặc xi măng. Được sản xuất với lực rung và ép thấp nên phù hợp cho việc xây, sửa các công trình phụ. Gạch BaVanh vẫn có khả năng cách âm, cách nhiệt và độ bằng phẳng khá tốt.

Nguồn: betongsieunhe.vn

GẠCH KHÔNG NUNG TỰ NHIÊN

Là sản phẩm phong hóa của đá bazan, sử dụng chủ yếu ở vùng có nguồn puzolan tự nhiên. Được sản xuất tại địa phương với quy mô nhỏ.

Nguồn: thtvietnam.com – vatlieuxaydunghaiduong.vn

GẠCH BÊ TÔNG NHẸ

Có hai loại cơ bản là gạch bê tông nhẹ bọt và gạch bê tông nhẹ khí chưng áp.

Nguồn: thtvietnam.com – vatlieuxaydunghaiduong.vn

ỨNG DỤNG GẠCH KHÔNG NUNG VÀO TRONG CUỘC SỐNG

Gạch không nung được sử dụng rộng rãi, để xây nhà, xây tường, lát nền vỉa hè, bờ kê các bờ song, làm đê để chắn lũ, sóng…Gạch không nung mang lại giá trị tích cực cho cuộc sống hiện đại hiện nay.

Nguồn: gachvina.com

| HLG tổng hợp |