Project Description

KHÁI NIỆM VỀ DẦM

DẦM BÊ TÔNG CỐT THÉP LÀ GÌ?

Trước tiên ta hãy tìm hiểu sơ lược về khái niệm dầm, vì ngoài bê tông cốt thép ta vẫn còn có nhiều loại dầm khác.

Dầm là gì? Dầm là cấu kiện cơ bản, quan trọng trong công trình, đóng vai trò là thanh chịu lực (chủ yếu là chịu uốn). Tuỳ vào cấu kiện mà chúng đỡ ví dụ như: các bản dầm tường, mái nhà ở phía trên thì dầm có thể nằm ngang hoặc nằm nghiêng.

Một số loại hay gặp: dầm sàn, dầm mái, dầm cầu trục…

Nguồn: archiexpo.com

CÔNG DỤNG CỦA DẦM:

Dầm là một cấu kiện chịu lực có tác dụng đỡ các cấu kiện khác như tường ngăn, tấm sàn và mái phía trên chúng.

Dầm có 2 loại: dầm chính và dầm phụ, dầm phụ giúp chia nhỏ kích thước của tấm sàn, thường gối lên dầm chính hoặc dầm phụ để làm giằng thường vuông góc với hai đầu dầm chính.

Dầm bê tông cốt thép là cấu kiện chịu uốn. Tuy nhiên ngoài khả năng chịu uốn, chùng còn có khả năng chịu nén. Nhưng khả năng chịu nén thấp hơn so với chịu uốn.

Nguồn: shundengsdt.com

Nguồn: structurepoint.org

DẦM CHÍNH

Dầm chính là dầm được thiết kế đi gác qua các cột, vách. Dầm chính thường có kích thước lớn hơn so với các dầm khác. Trong nhiều trường hợp, dầm chính hay gọi là dầm khung là dầm theo phương chịu lực chính của ngôi nhà. Dầm chính sẽ chịu nhiều tải trọng hơn do nhận tải trọng từ dầm phụ, từ sàn truyền vào dầm phụ và dầm phụ truyền về dầm chính…

Thông thường, các dầm chính có nhịp cách nhau 4-6m và đặt theo chiều rộng của phòng. Dầm phụ cần được đặt vuông góc với dầm chính trong trường hợp chiều dài >6m. Có thể bố trí 1-3 dầm phụ (hoặc nhiều hơn) trong một nhịp dầm chính và nên có dầm phụ bố trí ngay trên đầu cột.

Nguồn: sbshouse.vn

Nguồn: sbshouse.vn

DẦM PHỤ

Dầm phụ thường gác lên dầm chính hay dầm không gác lên các cấu kiện chịu nén mà lại gác lên các cấu kiện chịu uốn, xoắn, hệ dầm phụ đỡ tường WC và tường lô gia.

Bản chất của việc phân chia loại dầm là để tính toán chịu lực, gán lực và chọn tiết diện cho dầm sao cho phù hợp. Trong trường hợp, tất các các dầm đều gác lên cột, trừ một số dầm như ban công… thì việc phân chia dầm chính phụ sẽ phụ thuộc vào khả năng chịu lực của dầm.

Nguồn: tb-group.vn 

Nguồn: nhadepktv.vn

| HLG tổng hợp |