Project Description

KHÁI NIỆM VỀ SÀN

Sàn nhà là một cấu kiện vô cùng quan trọng trong bất kỳ công trình nào. Ngôi nhà là sự kết hợp hài hòa giữa vẻ đẹp kiến trúc và một kết cấu bền vững, cho nên sàn nhà là một cấu kiện vừa đảm bảo độ bền vững của ngôi nhà vừa làm nền tảng cho kiến trúc phát huy và sáng tạo.

KHÁI NIỆM VỀ SÀN:

            Sàn nhà là cấu kiện quen thuộc với mọi người và mọi gia đình, nhưng để nắm rõ về tính chất và khái niệm, vai trò, công dụng của sàn thì không phải ai cũng biết được.

            Sàn nhà là bộ phận nằm ngang được cấu tạo để phân không gian của các nhà thành các tầng lầu nhằm tăng diện tích sử dụng với các cao trình khác nhau trên cùng một diện tích xây dựng.

            Sàn được coi như một sườn nằm ngang để giằng giữ, liên kết với cột, dầm và tường để đảm bảo tính ổn định chung cho cả tòa nhà.

Thi công sàn

Nguồn: seadreamsvillage.com

VAI TRÒ VÀ CHỨC NĂNG CỦA SÀN NHÀ

            Từ khái niệm ở trên, ta có thể thấy tầm quan trọng của sàn đối với công trình thi công.

            Trong hệ kết cấu nhà, sàn trực tiếp nhận tải trọng thẳng đứng để truyền xuống tường và cột, sau đó xuống móng. Đồng thời còn là vách cứng nằm ngang tiếp nhận tải trọng ngang (gió, động đất,…) để truyền vào các kết cấu thẳng đứng (khung, vách,…) qua đó truyền xuống móng. 

            Ngoài ra, trong kiến trúc, sàn nhà cũng có vai trò rất quan trọng. Kiến trúc sư có thể tạo ra được căn phòng(căn nhà) phù hợp với sở thích và thẩm mỹ của chủ nhân, đơn giản bằng cách kết hợp màu sắc giữa ốp sàn, màu tường, ánh sáng và nội thất trang trí trong căn phòng (căn nhà), để mang lại cảm giác: ấm cúng, thoải mái, sang trọng,… phù hợp với tính cách của người sử dụng.

Kết hợp sàn với không gian nội thất

Nguồn: elledecor.com

Từ những vai trò và chức năng quan trọng của sàn, dù là nhà phố hay chung cư cao tầng,… sàn nhà chiếm một vị trí quan trọng trong thiết kế kết cấu, kiến trúc và thi công để đảm bảo sự bền vững của công trình.

Nguồn: amore-architecture.vn

PHÂN LOẠI SÀN:

            THEO GIẢI PHÁP KẾT CẤU

            Gồm 3 loại chính: sàn bản, sàn sườn và sàn không dầm.

            Sàn bản: là loại toàn khối đơn giản nhất và là bản chịu lực theo một phương. Nếu chịu lực hai phương thì gọi là sàn bản kê bốn cạnh.

            Sàn sườn: trong sàn sườn kết cấu chịu lực chính là dầm, dầm là sườn của sàn được bố trí theo một phương hoặc hai phương, hệ dầm sàn được đúc liền khối với nhau.

Sàn sườn

Nguồn: propertywala.com

Sàn không dầm: trong loại sàn này là các tấm phẳng đặc hay rỗng đặt trực tiếp lên cột hoặc vách cứng chịu lực, gồm: sàn nấm toàn khối lắp ghép hoặc bán lắp ghép.

Sàn không dầm

Nguồn: happho.com

Sàn bàn cờ thuộc sàn không dầ

Nguồn: kienviet.net

Sàn bubble deck sàn không dầm

Nguồn: congnghebim.vn

THEO VẬT LIỆU:

            Tùy theo vật liệu dùng để cấu tạo các bộ phận chịu lực của sàn người ta phân ra thành các loại: sàn gỗ, sàn dầm thép, sàn bê tông cốt thép.

Sàn gỗ

Nguồn: goodworksfurniture.com

 Sàn Deck

Nguồn: shundengsdt.com

Sàn bê tông cốt thép toàn khối

Nguồn: shundengsdt.com

THEO BIỆN PHÁP THI CÔNG

Sàn bê tông cốt thép toàn khối, sàn  bê tông cốt thép lắp ghép, sàn bê tông bán lắp ghép.

Sàn bê tông cốt thép lấp ghép

Nguồn: thicongbetongnhe.vn

Sàn bê tông cốt thép

Nguồn: en.ueh.edu.vn

| HLG tổng hợp |