Project Description

KIẾN TRÚC HY LẠP CỔ ĐẠI

Kiến trúc Hy Lạp cổ đại ra đời và hình thành trên một vùng đất đai rộng lớn, bao gồm miền Nam bán đảo Balkans, các đảo nhỏ ở vùng biển Aegaeum, khu vực Tiểu Á, vùng ven biển Hắc Hải, Ý, Sicilia, Pháp, Tây Ban Nha và Ai Cập ( Từ 3000 TCN – 30 TCN )

Đến nay, kiến trúc Hy Lạp cổ đại vẫn là một nền kiến trúc độc đáo. Nó mang những nét đẹp riêng dẫu cho thế giới cũng như nền kiến trúc không ngừng phát triển.

Nguồn: pinterest.com

CÁC GIAI ĐOẠN KIẾN TRÚC VÀ NÉT ĐẶC TRƯNG RIÊNG 

Kiến trúc Hy Lạp được chia ra làm 2 giai đoạn gồm :  Thời kỳ Tiền Hy Lạp ( Từ 3000 TCN ) và Thời kỳ Hy Lạp chính thống ( 650 – 30 TCN ) .

CÁC LOẠI  HÌNH KIẾN TRÚC TIÊU BIỂU

1) ĐỀN THỜ : Được xây dựng để thờ các vị thần. Chúng được xây dựng với những cột cao bao quanh và bên trong có đặt những bức tượng của các vị thần . Các loại hình đền đài này có những dạng nhất định,

tùy vào mức độ dày đặc của cột.

Nguồn: slideshare.net

Nguồn: phongcachthietkehylap.blogspot.com

Nguồn: slideshare.net

Nguồn: slideshare.net

Nguồn: pinterest.com

Nguồn: pinterest.com

2) NHÀ HÁT NGOÀI TRỜI  : Nhà hát cổ thường tọa lạc  trong những thành phố thuộc các quần thể kiến trúc ( Agora ) của đế chế Hy Lạp .

Nguồn: vnexpress.net

Nguồn: pinterest.com

Nguồn: alamystockphoto.com

Nguồn: archiqoo.com

 Người Hy Lạp yêu thích các vở kịch và các buổi biểu diễn. Họ thường xây dựng theo dạng tròn trên các sườn đồi để mọi người có thể ngồi dọc theo các ngọn đồi và xem. Một số nhà hát có thể chứa hàng nghìn người.

3) HỘI QUÁN : tương tự như rạp hát nhưng nhỏ hơn. Chúng được sử dụng cho các cuộc họp quan trọng

4) STOAS : là những tòa nhà rất dài được xây dựng để làm chợ và lối đi. Đôi khi họ có hai hoặc ba tầng

Nguồn: wikipedia.org

Nguồn: greeka.com

5) GYMNASIA : dùng để đấu vật và huấn luyện các chiến binh, vận động viên. Một số bộ phận được mở và có đường chạy, các bộ phận khác được đóng lại và sử dụng cho giảng đường. Phòng tập thể dục được sử dụng trong trường học ngày nay có nguồn gốc từ người Hy Lạp.

Nguồn: dreamtimes.com

Nguồn: thevintagenews.com

6) QUẦN THỂ KIẾN TRÚC CÔNG CỘNG : Được phân ra nhiều loại quần thể : Agora , Acropol , Acropolis … Bên trong có các công trình như đền đài , nhà hát , quảng  trường , …..

Nguồn: pinterest.com

Nguồn: lingocard.vn

| HLG tổng hợp |