Project Description

KIẾN TRÚC ROMAN

Kiến trúc Roman là phong cách kiến trúc của các vùng Trung Âu và Tây Âu, ra đời vào khoảng thế kỷ 11 và thế kỷ 12, chủ yếu ở các nước Pháp, Anh, Ý, Bỉ, Tây Ban Nha.. Đặc điểm kiến trúc Roman thể hiện qua các kiểu mái vòm cong với các khối cột thể hiện nét tinh xảo, độc đáo của Roman.

Roman xuất xứ từ Mỹ- La Tinh với ý nghĩa là “La Mã” cho thấy phong cách kiến trúc Roman mang cách thức của nền kiến trúc La Mã cổ đại. Về quy mô và hình thức, kiến trúc Roman vẫn chưa bằng kiến trúc La Mã cổ đại, thiết kế thi công còn thô sơ, do trải qua một quá trình trì trệ sa sút và chiến tranh nên kiến trúc – xây dựng. Đặc điểm kiến trúc Roman thể hiện qua các nhà thờ, tu viện và lâu đài phong kiến.

Nguồn: london-forever.com

ĐẶC ĐIỂM KIẾN TRÚC ROMAN

Trong giai đoạn tiền kỳ, kiến trúc Roman phần lớn mái nhà đều được làm từ gỗ. Và càng về sau, phong cách kiến trúc Roman đã có nhiều bước tiến mới, các công trình có độ bền tốt hơn. Để nhận biết được kiến trúc Romanesque ta có thể căn cứ những đặc điểm sau:

  • Chịu ảnh hưởng của kiến trúc La Mã cổ đại và kiến trúc Byzantine.
  • Do loại hình kiến trúc cũng không quá đa dạng nên các công trình kiến trúc Roman không xuất hiện quá nhiều và thường nằm rải rác ở các địa phương.
  • Kiến trúc không có quy mô lớn như kiến trúc La Mã cổ đại. Các công trình có mặt ngoài thường thô ráp, ít yếu tố trang trí, kiến trúc nặng nề, sử dụng cửa đi và cửa sổ kích thước nhỏ.
  • Về kết cấu, sử dụng nhiều cuốn cửa trụ, vòm nôi và vòm bán cầu, các loại mái vòm được làm bằng đá và kĩ thuật còn hạn chế nên mặt bằng kiến trúc các bộ phận thường chỉ là vuông, tròn hoặc hình chữ thập La tinh.
  • Phía Tây nhà thờ Romanesque thường nổi bật lên hai hay nhiều tháp cao, những tháp này có hình trụ tròn hoặc có dáng hình học, trong khi đó ở phía Đông, thân nhà thờ được cắt bằng một cánh ngang.
  • Bàn thờ được đặt ở phía Đông của nhà thờ để hướng về phía Jerusalem và tầng hầm mộ đặt dưới thành phần này của kiến trúc.
  • Chân cột, thân cột của kiến trúc Roman rất khác nhau, các đầu cột thường có hình cái dấu ngược, được trang trí bằng hoa lá hoặc bằng những chi tiết hình học cuộn vào nhau, cũng có lúc đầu cột trang trí bằng cảnh người hay thú.

Nguồn: angcovat.vn

Nguồn: angcovat.vn

ĐẶC TRƯNG CỦA CÁC LOẠI HÌNH KIẾN TRÚC ROMAN

  1. NHÀ THỜ

Các mặt bằng nhà thời thường là hình chữ nhật tương đối ngắn, ít gian, mặt ngang nhà ba nhịp có một phần cao ở giữa, hai bên thấp hơn theo kiểu basilica La Mã. Nhà thờ Roman thường kết thúc bằng một không gian ba nhánh rộng rãi, mái lợp bằng bốn vòm (vòm giữa lớn, vòm ba phía nhỏ hơn). Ánh sáng lọt vào trong nhà gián tiếp qua hàng cửa sổ hẹp từ các gian bên hoặc trực tiếp qua dãy cửa sổ gian chính từ trên cao. Mặt nhà thường có những mảng đặc trang trí bằng phù điêu, các hàng cột hiên, cửa cuốn chia theo chiều ngang.

Nguồn: pinterest.com

Nguồn: angcovat.vn

2. TU VIỆN

Tu viện thường gắn liền với cơ cấu nhà thờ. Tòa tu viện là một phần trong bố cục của quần thể nhà ở, có rất nhiều loại nhà. Vì thế đặc điểm kiến trúc Roman đối với tu viện khá đa dạng. Tu viện thường chiếm vị trí tốt trong quy hoạch đô thị hoặc những khu đất gần sông ở các vùng quê.Trong thế kỷ thứ X, tu viện Roman được xây dựng ở rất nhiều vùng khắp Châu Âu, nên mang những đặc thù địa phương khá đa dạng.

Nguồn: pinterest.com

Nguồn: angcovat.vn

3. LÂU ĐÀI

Lâu đài Roman thường được xây dựng trên các đỉnh đồi, nổi bật giữa một vùng bằng phẳng hay giữa những nơi nhiều cây xanh rậm rạp um tùm nên lối kiến trúc này được coi là thứ nghệ thuật thôn dã. Tường các lâu đài thường được xây rất dày bằng gạch và đá, có ít khe cửa nhỏ hình lỗ châu mai, nhìn bề ngoài rất nặng nề thô thiển. Đặc điểm kiến trúc Roman phía bên trong lâu đài được chia làm hai hoặc ba tầng. Tầng dưới tối tăm, dùng làm kho và nơi ở của gia nhân. Các tầng trên thường sáng sủa, có bếp nấu, phòng ăn, chỗ ở của chúa đất và gia tộc.

Nguồn: pinterest.com

4. THÀNH QUÁCH VÀ DINH THỰ

Các tòa thành thời trung cổ theo phong cách Roman có bề ngoài kiên cố, cao và dày thường được xây dựng bằng các vật liệu sẵn có của địa phương như gạch, đá, gỗ… Có thể nói đặc điểm kiến trúc Roman ở các thành quách đều phục vụ mục đích phòng thủ chiến tranh.

Các tường thành và pháo đài nổi tiếng như: Lâu đài kiểu pháo đài Coucy de Chateau ở Pháp, Tòa thành Krak des Chevalier ở Syria …

Nguồn: sh3d-design.net

Nguồn: angcovat.vn

VÀI NÉT VỀ KỸ THUẬT XÂY DỰNG

Kỹ thuật xây tường, xây cuốn có sống và xây cột trụ dần dần làm cho kiến trúc trở nên tốt hơn. Sự phát triển của kỹ thuật kết cấu của kiến trúc Roman là dựa trên tay nghề của những người thợ dân gian. Cùng với việc dùng nhiều các loại hình kết cấu thường, cuốn có sống và cột, kiến trúc Roman lại không nhất quán trong việc dùng thức cột. Cho đến giữa thế kỷ 12, tuy có những tiến bộ nhất định, kiến trúc Roman trông vẫn thiếu vẻ nhẹ nhàng và kết cấu chưa thuần thục.

Nguồn: getdrawings.com

Nguồn: empirerome.com

MỘT SỐ CÔNG TRÌNH XÂY DỰNG THEO KIẾN TRÚC ROMAN 

Nguồn: wikipedia.org

Nguồn: pixabay.com

Nguồn: meeyland.com

Nguồn: kyluc.vn

Nguồn: kyluc.vn

Nguồn: pinterest.com

| HLG tổng hợp |