Project Description

KIẾN TRÚC TRUNG QUỐC

Nền văn minh văn hóa nhân loại luôn tồn tại dưới một loại hình phổ biến đó là kiến trúc. Bên cạnh các loại hình kiến trúc cổ đại như Châu Âu, Ả Rập hay Hy Lạp… thì nền kiến trúc cổ đại Trung Quốc cũng là một loại hình kiến trúc lâu đời và có sức ảnh hưởng lớn trên thế giới.

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN CỦA KIẾN TRÚC TRUNG QUỐC

Các kiến trúc cổ đại sinh ra và lớn lên trong nền văn hoá truyền thống Trung Quốc, từ thế kỷ thứ 2 trước công nguyên đến giữa thế kỷ 19, đã hình thành hệ thống khép kín và độc lập, có giá trị thẩm mỹ và trình độ công nghệ rất cao, bao hàm ngụ ý nhân văn sâu xa.

Nghệ thuật kiến trúc cổ đại Trung Quốc là một hệ thống nghệ thuật độc đáo có lịch sử lâu dài và mang phong cách rõ rệt nhất trên thế giới, ảnh hưởng với kiến trúc cổ Nhật, Triều Tiên và Việt Nam, sau thế kỷ 17, còn ảnh hưởng tới kiến trúc Châu Âu.

Trung Quốc đất đai rộng lớn, nhiều dân tộc, người Trung Quốc ngày xưa căn cứ điều kiện tự nhiên, địa lý khác nhau, sáng tạo ra kiến trúc cổ đại với phương thức kết cấu khác nhau và phong cách nghệ thuật khác nhau.

ĐẶC ĐIỂM TIÊU BIỂU CỦA KIẾN TRÚC TRUNG QUỐC

Kiến trúc cổ đại Trung Quốc đa phần được xây dựng bằng gỗ. Nghệ thuật kiến trúc gỗ có quá trình phát triển dài tới 2000 năm. Hình thức kết cấu gỗ chủ yếu là một giá cốt bằng cột và xà ngang. Trọng lượng toàn bộ công trình thông qua cột truyền xuống đất, vách tường không chịu lực. Tức là dùng mảnh gỗ hình đấu và xà gỗ hình cung sắp lên ngang dọc. Các lớp sắp ngang, dọc đó to dần lên, mái hiên nhô ra ngoài, làm thành “hiên bay” vừa thực dụng vừa đẹp mắt. Một đặc điểm khác của kết cấu gỗ Trung Quốc là cách ghép mộng rất tinh xảo. Công trình trường tồn hàng trăm năm bởi một hệ mộng chặt chẽ mà không cần một cái đinh nào.

CÁC LOẠI HÌNH KIẾN TRÚC TRUNG QUỐC

  • KIẾN TRÚC HOÀNG GIA

CUNG
Thời cổ gọi nhà cửa là cung thất, sau này chỉ chỗ vua ở và chùa miếu. Cố cung Bắc Kinh là Hoàng cung của hai đời Minh, Thanh. 

ĐIỆN
Điện là nơi vua ngự hoặc chỗ đền thờ. Điện Thái Hoà Cố cung Bắc Kinh là nơi các nhà vua Minh, Thanh xử lí triều chính.

KHUYẾT
Thời cổ Khuyết Môn là cửa cung điện nhà vua. Trong kiến trúc cổ đại Trung Quốc là Khuyết Môn chùa Thánh Y ở Nam Dương tỉnh Hà Nam và Ngọ Môn rất đồ sộ ở Cố cung Bắc Kinh.

  • KIẾN TRÚC PHẬT GIÁO

THÁP là một loại công trình cao với nhiều kiểu cách. Tháp Phật thời cổ (còn gọi là Bảo tháp) thường thấy là bắt nguồn từ Ấn Độ. Nơi đây dùng để cất giữ xá lợi và kinh Phật, xây dựng bằng gạch, đá và gỗ.
Tác phẩm tiêu biểu của tháp là Tháp tráng men 7 tầng hình bát giác ở công viên Hương Sơn, Bắc Kinh.

TỰ (CHÙA) là nơi Tăng Lữ phụng thờ Đức Phật, Xá Lợi, các di vật của Đức Phật. Đây là chỗ ở của chư Tăng cũng như cử hành các hoạt động tôn giáo. Và là nơi đại diện cho văn hóa Phật giáo. Đồng thời cũng là cơ sở truyền giáo của Phật giáo.

KIẾN TRÚC QUA CÁC THỜI KỲ

KIẾN TRÚC ĐỜI NHÀ ĐƯỜNG

KIẾN TRÚC ĐỜI NHÀ TỐNG

KIẾN TRÚC ĐỜI NHÀ MINH

KIẾN TRÚC ĐỜI NHÀ THANH

| HLG tổng hợp |