Project Description

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH BẾP

Bếp là một nơi không thể thiếu trong nhà của chúng ta từ xa xưa cho đến nay. Theo truyền thuyết, ông bà ta kể lại rằng Bếp được hình thành từ sự tích Táo Quân, là ba vị thần trông coi việc bếp núc, việc nhà cửa, việc chợ búa cho nhà chúng ta.

Truyền thuyết này mang đậm nét sinh hoạt của người Việt. Trong bếp xưa thường có 3 “ông đầu rau”, là hình ảnh của 3 hòn đất nặng dùng để kê nồi xanh đun bếp, trong đó có 2 hòn nhỏ hơn hòn còn lại. Đó là hình ảnh của 2 ông 1 bà Táo.

ĐỊNH NGHĨA BẾP LÀ GÌ ?

Bếp là nơi để chế biến và nấu nướng thức ăn trong ngôi nhà của bạn. Bếp thường được kết hợp với phòng ăn của gia đình. Bếp có các loại như bếp lò, bếp than hay củi là những loại bếp dùng thời xưa nhất là các vùng nông thôn.

Nguồn: chanhtuoi.com

Sau đó, bếp ngày càng phát triển và cho ra nhiều loại bếp như: bếp dầu, bếp ga, bếp hồng ngoại, bếp từ, bếp điện từ…nối tiếp nhau được đưa ra thị trường.

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN CỦA BẾP

Bếp xuất hiện từ lúc con người đã biết tạo ra lửa để làm chín thức ăn và trải qua hàng ngàn năm.

 • Thời đồ đá con người đã biết đào lỗ hõm vào mặt đất, có đặt thêm miếng đá vào bên trong dùng để đốt lửa.
 • Đến thời trung cổ, họ thay vì đốt lửa trực tiếp trên nền đất, họ bắt đầu kê lên cao, trên các chân, các phiến đá.
 • Khoảng từ thế kỷ thứ 9 chỗ đốt lửa được chỉnh thành lò.
 • Khoảng thế kỷ 13 thì bếp được làm cho bằng đá.
 • Khoảng vào giữa thế kỷ thứ 18 người ta sản xuất ra lò có vòng kê nồi trên mặt lò.
 • Khoảng cuối thế kỷ thứ 19 còn sở hữu loại lò bằng gang.Từ chiến dịch Hòa Bình(19511952) và trong chiến dịch Điện Biên Phủ, một loại bếp dã chiến, có công dụng làm tan loãng khói bếp tỏa ra khi nấu ăn nhằm tránh địch phát hiện, đó là Bếp Hoàng Cầm.  Bếp có nhiều đường rãnh để thoát khói, nối liền với lò bếp, bên trên rãnh đặt những cành cây và phủ một lớp đất mỏng được tưới nước để giữ độ ẩm. Khói từ trong lò bếp bốc lên qua các đường rãnh chỉ còn là một dải hơi nước tan nhanh khi rời khỏi mặt đất.
  Cấu tạo bếp Hoàng Cầm:  4 bộ phận chính
  Bếp: Bệ bếp – Hố đặt nồi – Cửa bếp – ống khói
  Hố ngồi của người nấu
  Hệ thống dẫn khói, chứa khói, tản khói
  Mái che, lợp bếp

Nguồn: pixabay.com

Nguồn:  daubepgiadinh.vn

Nguồn: lazi.vn

 • Từ năm 1984, đã bắt đầu phát triến cách nấu bằng cảm ứng, rất tiết kiệm thời gian. Nồi phản ứng rất lẹ đối với sự thay đổi nhiệt độ, tương tự như bếp gas nhưng lại nhanh hơn cả bếp gas. Cho đến hiện nay, Bếp đã phát triển mạnh mẽ qua các thời kỳ, nhiều loại bếp hiện đại, tiên tiến hơn . Mẫu  mã đẹp bắt mắt hơn bằng nhiều loại vật liệu khác nhau, màu sắc mới mẽ làm cho căn bếp của nhà bạn trở nên sang trọng và ấm cúng hơn.

Nguồn: wedo.vn – noithatbaonam.vn – eva.vn

| HLG tổng hợp |