Project Description

MÓNG

Móng hay móng nền, nền móng hay móng nhà là kết cấu kỹ thuật xây dựng nằm dưới cùng của công trình xây dựng như các tòa nhà, cầu, đập nước....) đảm nhiệm chức năng trực tiếp tải trọng của công trình vào nền đất bảo đảm cho công trình chịu được sức ép của trọng lực từng các tầng, lầu khối lượng của công trình đảm bảo sự chắc chắn của công trình.

Móng phải được thiết kế và xây dựng, thi công công trình không bị lún gây ra nứt hoặc đổ vỡ các công trình xây dựng. Nền móng là phần đất nằm dưới đáy móng chịu toàn bộ hoặc phần lớn tải trọng công trình đè xuống, còn gọi là nền đất, nơi chịu toàn bộ tải trọng của công trình, lại là thành phần của công trình được chôn sâu và kỹ.. Móng nhà là một trong những yếu tố quan trọng nhất cần được lưu ý khi xây nhà hoặc các công trình khác. Đây là nơi quyết định cho sự kiên cố, bền vững và là nền tảng nâng đỡ cả công trình.

Nguồn: thicongnhadan.com

CẤU TẠO MÓNG

Nguồn: nhadepktc.vn

Nguồn: nhadepktc.vn

Móng đơn là gì?

Móng đơn (móng đơn đúng tâm,lệch tâm,móng chân vịt) là một dạng của móng nông. Thường được sử dụng đối với công trình có tải trọng vừa và nhẹ như nhà dân sinh, nhà kho hay nhà 1,2,3 tầng,… Lưu ý nền đất khi xây dựng móng đơn phải ổn định và có độ cứng tương đối.

Nguồn: thicongnhadan.com

Nguồn: sieuthinhamau.com

Nguồn: kienviet.net

Móng đơn có 3 loại là móng cứng, móng mềm hoặc móng kết hợp và nằm riêng lẻ.

Móng đơn có thể có nhiều hình dáng khác nhau như hình vuông, hình tròn, hình chữ nhật.

Móng đơn là móng dễ thi công và có chi phí thấp nhất trong các loại móng xây dựng. Đối với nền đất yếu, vẫn có thể thi công được móng đơn bằng cách tiến hành đóng cọc (tre, bê tông, cừ tràm…).

Móng băng

Có thể độc lập hoặc giao nhau và móng băng là một dải dài, để đỡ tường hoặc hàng cột. Trong xây dựng dân dụng, móng băng rất phổ biến, vì nó lún đều hơn và dễ thi công.

Móng băng được thi công bằng cách đào móng quanh khu vực công trình hoặc có thể sử dụng đào móng song song với nhau. Loại móng này thường là móng cứng, móng mềm hoặc móng kết hợp.

Nguồn:congtythietkenhadep.vn

Nguồn: xaydungnhandat.com.vn

Móng băng 1 phương: là móng băng được thiết kế theo 1 phương duy nhất: dọc hoặc phương ngang. Móng băng 1 phương thường to do 1 phương đó chịu toàn bộ tải trọng.

Móng băng 2 phương: là loại móng băng thường được dùng nhiều hơn, được thiết kế theo cả 2 phương ngang và dọc chịu tải cho cả công trình.

Móng bè

Những khu vực có nền đất yếu, có nước, lún không đồng đều. Phương án móng bè được các kỹ sư đưa ra bên cạnh đầm chặt bổ sung cát.

Móng bè sẽ được trải rộng lên khắp bề mặt nền đất. Ưu điểm của móng bè là phân bố đồng đều tải trọng công trình lên nền đất, từ đó giúp sức nặng được giải toả và tránh được việc công trình lún không đồng đều.

Nguồn: congtythietkenhadep.vn

Nguồn: congtythietkenhadep.vn

Hình ảnh rải thép móng bè

Nguồn: satecons.com

Móng cọc

Với công trình có nền đất yếu, để có thể tiếp cận được tầng đất cứng ta có thể sử dụng móng cọc xuyên qua tầng đất yếu đó. Ưu điểm là móng này thi công nhanh gọn, khả năng chịu tải cực tốt cùng giá thành hợp lý cho mọi khách hàng.

Móng này chỉ có 2 bộ phận: Đài móng và cọc. Nhiệm vụ giúp truyền tải trọng công trình xuống các lớp đất dưới của móng.

Móng cọc gồm có: móng cọc đài cao và móng cọc đài thấp. Cọc gồm có: cọc gỗ, cọc bê tông cốt thép, cọc thép, cọc hỗn hợp…

Nguồn: thietkethicongdn.com

Nguồn: viwoodasia.com

Nguồn: epcocbetonglocphat.com

Nguồn: nipponsteelpipevn.com

Nguồn: epcoctphcm.com

| HLG tổng hợp |