Project Description

NGÓI NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI

Điện mặt trời từ lâu đã là một khái niệm không còn quá xa lạ đối với các hộ gia đình, dần dần điện mặt trời đã và đang chiếm được một niềm tin đối với chủ đầu tư. Trước đây, công nghệ điện mặt trời thường được gắn liền với những tấm pin được lắp đặt trên mái, tuy nhiên với sự phát triển của khoa học và công nghệ hiện nay, điện mặt trời đã phát triển lên một tầm cao mới và mang lại tính thông dụng cho ngôi nhà – đó chính là Ngói năng lượng mặt trời.
  1. NGÓI NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI LÀ GÌ?

Nếu bạn là một người dành sự quan tâm đặc biệt đối với ngành năng lượng mặt trời và điện mặt trời thì thuật ngữ “ngói năng lượng mặt trời” ắt hẳn không phải là một khái niệm quá xa lạ. Thay vì sử dụng những viên ngói thông thường, thì giải pháp “Ngói năng lượng mặt trời” mang lại những viên ngói có khả năng khai thác được năng lượng từ mặt trời và tạo ra nguồn điện có thể đáp ứng được những nhu cầu của các hộ gia đình và dần dần là giải pháp thay thế cho thói quen chọn vật liệu ngói của chủ đầu tư.

Nguồn: thicongdienmattroi.net

Tesla là doanh nghiệp tiên phong, công bố phát minh ngói năng lượng mặt trời. Ngói năng lượng mặt trời của Tesla có kích thước nhỏ gọn  (20x40cm) gồm 3 lớp chính: Tấm phim màu, tế bào quang  điện Solar cell hiệu suất cao và tấm kính thạch anh chịu nhiệt. Sự ra đời của các sản phẩm đã mở ra một nguồn năng lượng sạch, một Kiến Trúc Xanh và Bền Vững cho tương lai.

Nguồn: sunrisedana.com

Với tính chất chuyển hóa năng lượng mặt trời thành điện năng, sở hữu thiết kế và chất liệu đặc biệt giúp đảm bảo khả năng chống chịu tốt với môi trường, những điều kiện khắc nghiệt như thời tiết, nhiệt độ…Nên có thể tự tin lắp đặt những viên ngói năng lượng mặt trời ở ngoài trời mà không sợ bất kỳ hư tổn nào.

Ngày nay, ngói năng lượng mặt trời là sản phẩm dần được quan tâm và sử dụng ở mức độ rộng rãi với các công trình. Trong đó, 4 loại ngói năng lượng mặt trời  phổ biến nhất có thể kể đến ngói sợi dệt thủy tinh, ngói kính Tuscan, ngói kính đen và ngói kính trơn. Tuy có sự khác biệt về chất liệu và màu sắc nhưng hiệu quả mang lại là tương đối giống nhau

Nguồn: lithaco.vn

Nguồn: hoivlxdvn.org.vn

Nguồn: kienthinh.vn

  1. NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG NGÓI NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI

Mái ngói năng lượng mặt trời và tấm quang điện có sự hoạt động tương tự với nhau. Sự khác biệt giữa tấm quang điện và mái ngói là ở khả năng đa dụng trong lắp đặt. Nếu tấm quang điện ta sẽ tiến hành lắp đặt sau khi đã hệ thống mái nhà sẵn có thì việc sử dụng “Ngói năng lượng mặt trời” là một phần của việc xây dựng ban đầu.

Khi nhận được ánh sáng mặt trời, nhờ có cấu tạo từ các tế bào quang điện, các viên ngói sẽ tạo ra điện trường để cung cấp điện năng cho ngôi nhà. Mỗi viên gạch ngói sẽ liên kết với bảng phân phối điện bằng dây cáp.

Để mái ngói có thể hoạt động một cách hiệu quả nhất thì cần kết hợp với sự quản lý của các chuyên gia. Do đó ta cần lắp đặt bộ chuyển hoá năng lượng mặt hoặc lắp đặt một biến tần chuyển đổi năng lượng thành điện năng tiêu thụ.

Nguồn: ecohome.net 

Một sự thật hiển nhiên, điện năng thu được của “Ngói năng lượng mặt trời” sẽ liên quan trực tiếp đến năng lượng ánh sáng mặt trời mà nó được tiếp nhận. Những ngày trời nắng hiệu quả thu được sẽ tốt hơn so với các ngày nhiều mây. Đặc biệt với khí hậu nước ta, dựa theo bản đồ bức xạ mặt trời, tổng bức xạ là 5kW/h/m2/ ngày ở các khu vực Miền Trung và Miền Nam. Tương đương từ 2000 – 2600 giờ nắng một năm. Còn ở các khu vực Miền Bắc tổng bức xạ là tầm 4kW/h/m2 tương đương với 1500 – 1700 giờ nắng mỗi năm. Như vậy, tiềm năng phát triển năng lượng mặt trời ở Việt Nam là rất lớn.

Nguồn: solarpower.vn

So với ngói men truyền thống, ta nên sắp xếp ngói năng lượng mặt trời nằm cạnh nhau thay vì chồng chéo, việc làm này góp phần hạn chế các vùng tối – ảnh hưởng đến hiệu suất của ngói.

  1. TIỀM NĂNG CỦA MÁI NGÓI NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI?

Với chi phí lắp đặt cao, mái ngói năng lượng mặt trời phù hợp với các công trình quan tâm đến việc tái tạo năng lượng, sự bền vững và cải thiện và bảo tồn môi trường. Tuy giá thành cao, nhưng tuổi thọ sản phẩm rất đáng kinh ngạc khi lên đến 25-30 năm, việc lắp đặt hệ thống ngói năng lượng mặt trời sẽ giúp tiết kiệm chi phí sinh hoạt điện của gia đình và góp phần bảo tồn hệ sinh thái một cách tốt nhất.

Nguồn: thegioitho.com

Nguồn: tranphucable.com

Do đó, giải pháp này rất đáng được mong đợi sẽ xuất hiện trong tất cả các loại công trình từ nhà ở đến nơi mà sản xuất, nhà cao tầng… giúp giảm chi phí sinh hoạt, khả năng làm chủ nguồn năng lượng cho bất kỳ gia đình nào.

3.1 ƯU ĐIỂM

CUNG CẤP ĐIỆN NĂNG

Chính nguyên lý hoạt động đã là một ưu điểm của những viên ngói năng lượng mặt trời. Với khả năng chuyển hóa năng lượng, nguồn điện năng được tạo ra đủ để đáp ứng cho nhu cầu sinh hoạt của hộ gia đình hoặc cả tòa nhà.

Nguồn: techcrunch.com

TUỔI THỌ CAO

Sản phẩm có độ bền cao, từ 25-30 năm, với chất liệu bền bỉ có khả năng chống chọi với bất kỳ loại thời tiết khí hậu nào. Có tuổi cao hơn rất nhiều lần so với ngói thông thường và cả các tấm quang điện khá phổ biến hiện nay.

Nguồn: pinterest.com

TÍNH THẨM MỸ CAO

Ngói năng lượng mặt trời thiết kế gọn, nhẹ được gia công và mức độ hoàn thiện vô cùng tốt, được đánh giá rất cao về ngoại hình sản phẩm. Với việc sử dụng chất liệu kính, có rất nhiều lo ngại về việc ngôi nhà có thể bị chói sáng. Để xóa bỏ lo ngại đó, với cấu trúc kính trong suốt vẫn đảm bảo được ánh sáng tự nhiên nhưng vẫn giúp phản chiếu lại ánh nắng. Với độ bền ấn tượng, sản phẩm vừa tái tạo năng lượng vừa bảo vệ hoàn hảo cho ngôi nhà.

Nguồn: genk.mediacdn.vn

THÂN THIỆN VỚI MÔI TRƯỜNG

Với việc sử dụng sản phẩm từ năng lượng mặt trời, ta sẽ dần thay thế được nguồn điện năng sản xuất từ nước, than đá…vốn không tốt với môi trường và hệ sinh thái tự nhiên. Góp phần cải thiện chất lượng môi trường vốn đáng báo động hiện nay.

Nguồn: specserve.com

3.2 NHƯỢC ĐIỂM NGÓI NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI.

GIÁ THÀNH SẢN PHẨM

Sản phẩm còn tương đối với nên giá thành cao hơn so với các tấm pin thông thường. Bên cạnh đó, việc chi phí lặp đặt ban đầu vẫn là khá cao so với mặt bằng chung của người dân nước ta. Tuy nhiên, hiệu quả và khả năng tiết kiệm sẽ xứng đáng với chi phí đầu tư ban đầu đó.

Nguồn: everyaustraliancounts.com.au

TÍNH PHỔ BIẾN

Một số nhà sản xuất có thể kể tên là Tesla Solar, Hanergy và Eternit, khá ít nhà sản xuất, tính cạnh tranh thị trường chưa cao để hạ giá thành sản phẩm. Khá ít thợ lành nghề trong quá trình lắp đặt.

Nguồn: cnn.com

LẮP ĐẶT

Nếu so với các tấm pin đã khá phổ biến trong xây dựng thì các viên ngói năng lượng mặt trời sẽ khó lắp đặt theo hướng khác với thiết kế ban đầu để tối ưu hóa nguồn năng lượng mặt trời, chính vì vậy ngói năng lượng mặt trời cần được tính toán từ trong quá trình thiết kế của dự án.

Tuy nhiên, đây có thể được coi là những bước đi đầu tiên vẫn còn đó những vấn đề phải khắc phục nhưng trong tương lai gần sẽ là một giải pháp vô cùng tiềm năng và đáng giá trong việc thay thế những mái ngói truyền thống, trở thành nguồn năng lượng thân thiện và tiết kiệm cho mọi công trình.

| HLG tổng hợp |