Project Description

NHÀ CHỐNG LŨ

Trước tình hình thực tế hiện nay tại khu vực miền Trung nước ta, chịu ảnh hưởng của bão lũ, nhà ngập, không an toàn cho cuộc sống người dân. Bởi những ngôi nhà của họ không chịu được sức mạnh của lũ, khiến nhiều người phải lo lắng, làm sao để xây dựng một ngôi nhà có thể chịu được thiên tai. Nay Hoàng Long Green xin chia sẻ một số giải pháp xây dựng nhà chống lũ và các mô hình nhà chống lũ hiện nay tại Việt Nam và trên thế giới. Được thiết kế đơn giản nhưng lại rất hiện đại và sáng tạo.

Nguồn : kenh14.vn

NHÀ CHỐNG LŨ LÀ GÌ ?

Nhà chống lũ hay còn gọi là nhà chống ngập là những mô hình được thiết kế để thích ứng với mùa lũ, giảm bớt được thiệt hại về vật chất lẫn tinh thần cho đời sống người dân trước mùa mưa lũ. Đây cũng không phải là giải pháp dành riêng cho miền Trung mà cả miền Tây nước ta, trước tình hình nước biển ngày càng dâng nhanh.

Trước tình hình phải sống chung với lũ, các Kiến Trúc Sư trên thế giới đã nghiên cứu ra các phương pháp để xây dựng nhà chống lũ mà không làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

Nguồn: vienkientrucquocgia.gov.vn

1. NÂNG CAO NỀN NHÀ (NHÀ SÀN)

Đây là cách truyền thống, dễ dàng nghĩ đến khi xây dựng nhà chống lũ, chỉ đảm bảo nền nhà qua mực nước lũ là được.

Hình thức nhà sàn là chủ yếu, nền nhà được xây dựng trên cọc gỗ hoặc bê tông, xây trên đồi cao hoặc trên những nền đá chắc chắn. Nó có ưu điểm là xây dựng được với nhiều vật liệu khác nhau kể cả tre hay gỗ. Nhưng đồng thời cũng khá bất tiện khi không có bão lũ và mất nhiều thời gian khi xây dựng.

Nguồn: kenh14.vn

2.TƯỜNG CHỐNG LỤT

Một phương pháp khác là xây tường bao quanh nhà, thích hợp cho những ngôi nhà gần ao hồ hay xây dựng để bảo vệ các thị trấn, làng mạc.

Nhưng phương pháp này vẫn có ưu và nhược điểm của riêng nó. Với phương pháp này giúp các khu vực bảo vệ xây nhà tự nhiên mà không phải thay đổi kiến trúc lẫn không gian. Nhược điểm là nếu mực nước lũ vượt qua tường hay bị vỡ sẽ gây thiệt hại nặng cho người dân và hạn chế không gian phát triển của khu vực.

Nguồn: kenh14.vn

3.CHỐNG LỤT KHÔ

Phương pháp này đòi hỏi phải rất kỹ càng, tỉ mỉ khi thi công. Bởi vì phương pháp này cho phép nước lũ tràn vào nhưng bị chặn lại ngoài cửa. Đòi hỏi các mối nối phải rất kín, vật liệu chống thấm tốt, các cửa trong nhà cũng phải hàn chặt, chống rò rỉ nước.

Nguồn: kenh14.vn

Ưu điểm của phương pháp này là không làm ảnh hưởng đến cấu trúc không gian nhưng chi phí xây dựng và bảo trì thì lại rất cao.

4.CHỐNG LỤT ƯỚT

Phương pháp này cho phép nước tràn vào tầng trệt của nhà nhưng phải đảm bảo các đồ dùng phải được chống nước và nổi được trên nước. Với phương pháp này sẽ giảm được áp lực của nước lên nhà, tránh được hiện tượng xói mòn, sụp đổ. Tầng trệt của nhà phải được xây dựng rất thoáng để thoát nước và các đồ dùng phải được chống nước.

Nguồn : kenh14.vn- resilientdesign.org

5.NHÀ NỔI

Đây là một phương pháp có nhiều ưu điểm nhất. Với việc gắn phao nổi vào dưới nền nhà giúp cho nhà nổi lên mặt nước, cố định lỏng nhà để không bị trôi , chịu được mọi mực nước lũ. Nhưng đòi hỏi về mặt chi phí phải chọn lựa và lắp đặt loại phao tốt nhất để đảm bảo an toàn cho ngôi nhà.

Nguồn : kenh14.vn – baoxaydung.com.vn – solarpower.vn

MỘT SỐ MÔ HÌNH NHÀ CHỐNG LŨ HIỆN NAY TẠI VIỆT NAM VÀ TRÊN THẾ GIỚI

NHÀ NỔI CHỐNG NGẬP

Nguồn : kenh14.vn- thanhnien.vn

NHÀ CHỐNG LŨ VỚI CÁC TRỤ KHỐI BÊ TÔNG

Nguồn : kenh14.vn

NHÀ CONTAINER

NHÀ CONTAINER

Nguồn : kenh14.vn – ndh.vn

| HLG tổng hợp |