Project Description

PHONG CÁCH KIẾN TRÚC VICTORIAN

Phong cách Victoria xuất hiện vào những năm giữa thế kỷ 19, thời kỳ nữ hoàng Victoria cầm quyền ở Vương quốc Anh (1837-1901). Và trong kiến trúc, phong cách Victoria rất đa dạng, là sự kết hợp của nhiều loại phong cách đặc trưng trong thời kỳ này. Nhờ vào Đế quốc Anh trong thời gian đó mà kiến trúc Victoria có tầm ảnh hưởng cực kỳ rộng lớn ở nhiều nơi trên thế giới.

ĐẶC ĐIỂM KIẾN TRÚC VICTORIAN

KẾT CẤU NHÀ HẸP VÀ CAO

Những ngôi nhà kiểu Victorian đều có kết cấu hẹp, dù được xây trên diện tích nhỏ nhưng chúng vẫn thể hiện được vẻ đẹp ấn tượng. Chúng được xậy liền kề nhau và thường ở gần trung tâm thị trấn. Sự thiếu hụt về chiều rộng nhưng lại được bù đắp bằng chiều cao, một kiến trúc Victorian điển hình thường cao 3 tầng…

Nguồn: designs.vn

Nguồn: tapchikientruc.com.vn

Vì kiến trúc Victorian được xây dựng để gây ấn tượng nên thường có lối vào lớn và được thiết kế cầu kỳ. Những bậc thềm uốn lượn trước hiên nhà, và được trang trí bằng lan can gỗ quay hoặc sắt rèn .

Nguồn: designs.vn

Nguồn: pinterest.com

MÀU SẮC

Tone màu thường gặp trong phong cách Victorian là những gam màu nhẹ nhàng như hồng phấn, ghi xám, vàng kem… Nếu bạn là người có cá tính mạnh thì có thể sử dụng những tone màu nổi bật, rực rỡ như đỏ tía, tím,…

Nguồn: designs.vn

Nguồn: pinterest.com

CHI TIẾT TRANG TRÍ

Thông thường, các chi tiết được dùng trong trang trí được sản xuất hàng loạt với số lượng lớn. Tuy nhiên vẫn có một số thiết kế mang phong cách khác nhau mang đậm dấu ấn và đặc trưng riêng. Từ các chi tiết đúc có dạng đặc sắc cho đến các kiểu hoa văn chạm khắc đều có thể được tìm thấy trong các ngôi nhà phong cách Victorian.

Nguồn: amore-architecture.vn

CHẤT LIỆU

Phong cách Victorian sử dụng 2 loại chất liệu chủ yếu là gỗ tự nhiên và vải hoa văn. Trong đó, vải hoa văn có 2 loại là vải lụa tơ tằm và vải nhung dày để làm rèm cửa. Đối với loại vải có nhiều hoa văn và họa tiết hơn thì dùng làm đệm, vỏ bọc ghế . Ngoài ra, các chất liệu khác cũng được sử dụng nhiều có thể thấy như gương kính, thủy tinh, pha lê…

Nguồn: designs.vn

Nguồn: designs.vn

CỬA SỔ LỒI

Cửa sổ rộng, đôi khi được gắn những ô kính màu bên trên, là một đặc điểm chung của những ngôi nhà kiểu Victorian. Các cửa sổ này có thể nhô ra ngoài ngôi nhà hoặc được gắn liền với băng ghế.

Nguồn: designs.vn

Nguồn: designs.vn

THIẾT KẾ BẤT ĐỐI XỨNG :

Phong cách Victorian được yêu thích bởi nó có nhiều kiểu mái khác nhau và được thiết kế bất đối xứng ấn tượng. Mặc dù kiểu thiết kế cơ bản là giống nhau nhưng vẫn có những chi tiết kiến trúc độc đáo mang nét riêng cho ngôi nhà.

Nguồn: amore-architecture.vn

Nguồn: designs.vn

ĐẶC TRƯNG CỦA CÁC LOẠI HÌNH KIẾN TRÚC VICTORIAN

Do cách biệt về địa lý và chịu tác động của từng thời kỳ lịch sử, nhà Victoria có một số khác biệt nhất định về phong cách kiến trúc. Dưới đây là một số phiên bản phổ biến nhất của nhà kiểu Victoria:

Kiểu Gothic Revival (1830-1860):

Nhà Victoria kiểu Gothic Revival được lấy cảm hứng từ các nhà thờ thời Trung cổ ở châu Âu. Những ngôi nhà thường được so sánh với các lâu đài. Đặc trưng là mái dốc, vòm nhọn, đầu hồi hướng về phía trước, có những chi tiết trang trí bằng gỗ, hình dáng tinh tế gọi là Vergeboard.

Nguồn: gotrangtri.vn

Kiểu Italiante (1840-1870):

Lấy kiểu mẫu là những căn biệt thự thời Phục hưng của Ý, những ngôi nhà Victoria kiểu Italiante thường chỉ có hai tầng. Trái ngược với những biến thể phong cách Victoria khác, nhà Italiante có mái nhà thấp và mái hiên rộng. Tuy nhiên, kiểu nhà này vẫn có những chi tiết trang trí tinh xảo đúng như đặc trưng của phong cách Victoria.

Nguồn: pinterest.com

Kiểu Đế quốc thứ hai (1852-1870):

Những ngôi nhà kiểu này chịu ảnh hưởng của phong cách kiến trúc Pháp trong thời gian trị vì của Napoleon III. Nhà kiểu Đế quốc thứ hai thường khá vuông vắn, có gác mái và trang trí ngoại thất rất công phu, cầu kỳ ở tất cả các mặt của ngôi nhà.

Nguồn: pinterest.com

Kiểu Stick-Eastlake (1860-1890) :

Đặc trưng của những ngôi nhà kiểu Stick-Eastlake là chủ yếu được làm từ gỗ – loại vật liệu rẻ tiền và dễ kiếm. Nhà Stick-Eastlake có phần khung gỗ khá góc cạnh, được bao phủ bởi những chi tiết trang trí cũng bằng gỗ. Ngoài ra, nhà kiểu này thường có mái dốc, lợp ngói và cửa sổ hai cánh.

Nguồn: wikipedia.org

Kiểu Folk Victoria (1870-1910):

Là một phiên bản đơn giản của nhà kiểu Victoria điển hình, nhà Folk Victoria thường nhỏ hơn, vuông vắn, thiết kế không quá phức tạp. Tuy vậy, những đặc trưng trong chi tiết trang trí như viền ren ở hiên nhà, đường mái nhà và các góc đều được vát…đều được thể hiện rõ.

Nguồn: pinterest.com

Kiểu Nữ hoàng Anne (1875-1905):

Nhà kiểu Nữ hoàng Anne xuất hiện phổ biến từ cuối triều đại Victoria, đặc trưng là mái nhà đầu hồi, tháp tròn, nặng về trang trí, các cửa sổ lớn với chức năng và thiết kế giống nhau.

Nguồn: pinterest.com

CÔNG TRÌNH KIẾN TRÚC TIÊU BIỂU

Hội trường Hanbury ở Worcestershire (khoảng 1706)

Tòa nhà Norman Shaw , London1894

Nguồn: wikipedia.org

Tòa thị chính, Wakefield , năm 1894

Nguồn: wikipedia.org

Carson Mansion, California

Nguồn: wikipedia.org

Tòa APA tại Melbourne, 1900.

Nguồn: wikipedia.org

| HLG tổng hợp |