Project Description

TUDOR ARCHITECTURE

Phong cách nội thất Victorian được biết là một trong những thiết kế nội thất sang trọng nhất thế giới. Là biểu tượng của sự giàu, dành cho tầng lớp quý tộc. Qua thời gian, phong cách Victorian trở nên giản dị và hiện đại hơn. Đem đến sự mới mẻ, tiện nghi nhưng vẫn giữ nguyên nét sang trọng đặc trưng.

Phong cách kiến trúc Tudor, cái tên Tudor bắt nguồn từ tên của Henry Tudor – một quân vương tỉnh lẻ thời Trung cổ ở nước Anh. Phong cách này là sự pha trộn giữa phong cách Phục Hưng và Gothic từ những năm 1500. Châu Âu là nơi đặc biệt ưa chuộng phong cách này, Tuy nhiên những thuộc địa của Anh như New Zealand, Úc…hay ở Mỹ mới là nơi ưa chuộng phong cách này nhất. Tudor là phong cách kiến trúc mang trong mình vẻ đẹp rất lãng mạn và đầy chất thơ.

ĐẶC ĐIỂM CỦA PHONG CÁCH KIẾN TRÚC TUDOR 

Kiến trúc  theo phong cách Tudor dễ nhận biết nhất là kết cấu đặc trưng bởi tường viền khung gỗ và bên trong xây gạch, có nhiều cửa sổ hình chữ nhật, cửa sổ lồi ra ở các tầng trên, thiết kế mái với nhiều đầu hồi và kiểu ống khói độc đáo. 

  • VẬT LIỆU

Công trình thiết kế theo phong cách Tudor dễ nhận biết bởi các tường được xây bằng vữa stuco có hoặc không có khung gỗ. Một số kết cấu nhà theo phong cách này có mái che cửa sổ hoặc tường có đầu hồi khung gỗ và vữa stuco. Những thiết kế nhà Tudor khác dùng đá xây tường với các đường gờ bằng đá trang trí. Tuy nhiên, ngày nay đối với phong cách này vật liệu sử dụng phổ biến nhất là gạch.

  • MÁI NHÀ

Mái dốc có đầu hồi đặc trưng bởi các kết cấu cửa mái nhỏ và phủ đá phiến. Đầu hồi chính thường có khung gỗ được thiết kế với các thanh gỗ hình chữ thập. Mái đầu hồi thường được trang trí bằng các tấm gỗ chạm khắc hoa văn từ đơn giản đến phức tạp.

  • CỬA SỔ

Nhà theo phong cách Tudor thường có cửa sổ hai cánh được thiết kế theo hàng trong các khung kim loại hoặc khung gỗ. Cửa sổ kép treo ít được sử dụng, cửa sổ thường được chia thành sáu hoặc tám ô cửa hình chữ nhật sắp xếp theo mô hình kim cương. Trong thiết kế nhà kiểu này, cửa sổ thường được đặt đối xứng với đầu hồi chính.

  • ỐNG KHÓI

Thiết kế ống khói điển hình ở các nhà Tudor thường rất cao và hẹp. Trang trí bằng các mẫu hoa văn hoặc cấu trúc đối xứng tạo thành từ các viên gạch cắt hoặc gạch đã được đúc khuôn sẵn. Những ống khói kiểu này thường chỉ được xây dựng trong các nhà Tudor “quý tộc”.

  • LỐI VÀO

Lối vào được thiết kế đối xứng. Lối vào chính thiết kế chìm vào trong với một bức tường gạch dày bên ngoài hoặc các k cửa sổ và mái nhô ra ngoài cửa chính. Các chi tiết trang trí  như lối vào hình vòm, cửa nẹp, khung của bằng kim loại sang trọng và các miếng đá cắt được ốp trên tường gạch, càng tạo thêm nét độc đáo cho ngôi nhà Tudor.

| HLG tổng hợp |