Project Description

VẬT LIỆU XANH

Sống xanh đang là xu hướng mà thế giới đang muốn hướng tới. Và trong kiến trúc, cũng như thi công xây dựng cũng đang dần sử dụng các vật liệu sạch – xanh và trong công trình, thay thế cho những nguyên liệu khác. Nhằm phát triển nền kiến trúc xanh và xây dựng một xã hội sạch, tốt cho sức khỏe cuộc sống của con người.

Hiện nay gạch nung đang là sản phẩm được sử dụng nhiều trong xây dựng công trình, và ta cũng đã từng sử dụng các vật liệu khác gần gũi với môi trường hơn như tre, kiện rơm, sợi nấm nhưng vẫn không thay thế được gạch nung bởi nhiều lý do khác nhau.

Nguồn: kientrucvietnam.org.vn – happynest.vn – pantgct.cand.com.vn – khoahoc.tv – ashui.com – 9houz.vn

Tuy nhiên, cho đến hiện nay, gạch nung không còn duy nhất. Bởi thị trường đã nghiên cứu và sản xuất ra loại gạch không nung được công nhận là một vật liệu xanh, góp phần phát triển xu hướng kiến trúc xanh hiện nay.

MỘT SỐ VẬT LIỆU XANH KHÁC ĐƯỢC SỬ DỤNG PHỔ BIẾN HIỆN NAY

1. Xốp cách nhiệt XPS

Là một loại vật liệu được sản xuất bằng những nguyên liệu môi trường, không độc hại. Được chế tạo tỉ mĩ, xốp cách nhiệt XPS có nhiều ưu điểm nào là chống nước, chống ẩm và có tuổi thọ cao. Đặc biệt, xốp cách nhiệt XPS cũng có thể cách âm từ bên ngoài nếu sử dụng làm vách ngăn. Một loại vật  liệu có tính thẩm mỹ cao, thân thiện với môi trường và tiết kiệm năng lượng.

Nguồn: muthotga.net

2. Tôn lợp sinh thái

Là loại tôn lợp chịu được sự tác động mạnh của thời tiết, không gỉ sét trong môi trường muối, thích hợp cho sử dụng ở vùng biển. Loại tôn này có thể chống ồn, chống nóng, chống dẫn điện. Loại tôn này có trọng lượng nhẹ, giúp ta dễ dàng vận chuyển và sửa chữa khi cần thiết.

Nguồn: sites.google.com – vlxdlamngan.vn

3. Gỗ ốp tường xanh

Là loại vật liệu bảo vệ môi trường, không dùng hóa chất độc hại, nguyên liệu sử dụng để sản xuất là gỗ rừng trồng tái chế. Loại gỗ ốp này giúp cho công trình chống chịu  được với thời tiết ngoài trời, có độ bền cao, không mối mọt…Vì có tính thẩm mỹ cao, nhiều màu sắc trên thị trường nên thích hợp sử dụng làm vách ngăn trang trí trong công trình. Với kích thước nhỏ tiêu chuẩn, trọng lượng nhẹ giúp ta có thể dễ dàng vận chuyển và thi công.

Nguồn: sites.google.com – thegioivatlieu.net

4. Xi măng xanh

Xi măng xanh hay còn gọi là xi măng Polime (Geopolymer) là một loại vật liệu mới thân thiện với môi trường, được sản xuất từ tro bay, chúng có độ ma sát cao, chịu được lửa lớn lên tới 2400oF, có sức căng và độ biến dạng cao, độ co ngót thấp.

Nguồn: sites.google.com – thegioivatlieu.net

5. Bê tông nhẹ

Là loại vật liệu có trọng lượng nhẹ hơn gạch đất sét nung và có khả năng cách âm, chống cháy tốt hơn. Giúp cho người sử dụng tiết kiệm chi phí xây dựng.  Vì là vật liệu xanh nên giảm được chất thải ra môi trường, không gây ô nhiễm.

Nguồn: medium.com – reatimes.vn – viethancorp.vn

6. Gạch ốp lát tái chế

Là loại gạch ốp được chế tạo ra từ gạch vỡ, gạch vụn,… gọi chung là xà bần. Được chế tạo rất tỉ mĩ, nên loại gạch ốp này có tính thẩm mỹ cao. Trên thị trường có nhiều kích thước,, màu sắc khác nhau thích hợp cho người dùng dễ dàng chọn lựa tùy theo sở thích của mình.

Nguồn: medium.com – reatimes.vn – viethancorp.vn – thietkexaydungdanang.com

| HLG tổng hợp |