Project Description

XÂY NHÀ CẦN CHUẨN BỊ NHỮNG GÌ?

Một trong bốn việc được gọi là quan trọng nhất đời người đó là xây nhà. Vậy cần phải chuẩn bị gì trước khi xây nhà để tránh gặp những rủi ro là điều không phải ai cũng biết. Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn có những cái nhìn tổng quan về những bước cần chuẩn bị để xây dựng tổ ấm cho mình.

Một trong bốn việc được gọi là quan trọng nhất đời người đó là xây nhà. Vậy cần phải chuẩn bị gì trước khi xây nhà để tránh gặp những rủi ro là điều không phải ai cũng biết. Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn có những cái nhìn tổng quan về những bước cần chuẩn bị để xây dựng tổ ấm cho mình.

🍀Bước 1: Chuẩn bị ngân sách cho việc xây nhà và những kỳ vọng về ngôi nhà

Trước khi bạn bước vào một việc quan trọng là xây nhà thì bạn cần có một sự chuẩn bị trước đó về tài chính và về các ý tưởng ấp ủ cho ngôi nhà mơ ước. Mọi sự chuẩn bị kỹ càng sẽ là tiền đề tốt cho một ngôi nhà được thành hình một cách suôn sẻ.

Một điều quan trọng đầu tiên là kinh phí xây dựng, kinh phí xây dựng hoàn thiện một ngôi nhà có thể chia thành nhiều giai đoạn: phần thô, phần hoàn thiện, trang trí nội thất, mua sắm vật dụng và trang thiết bị. Tùy vào tình hình tài chính của bạn mà bạn có thể đầu tư một lần hoặc chia thành nhiều giai đoạn để đầu tư. Tuy nhiên việc đầu tư theo phương án nào, một lần hoặc nhiều giai đoạn, thì cần thống nhất trong kế hoạch ngay từ đầu để chủ động trong thiết kế và thi công công trình sau này.

Sau khi đã có kế hoạch về tài chính thì những kỳ vọng về kiến trúc, nội thất ngôi nhà là những điều cần suy xét kỹ lưỡng. Đây là một giai đoạn quan trọng khi bạn phải hiểu mình muốn gì và thích gì trước muôn màu muôn vẻ về phong cách kiến trúc và nội thất, vật liệu và màu sắc, giá cả… tốt nhất là bạn nên tự suy ngẫm và liệt kê tất cả những gì mình muốn về ngôi nhà, hãy liệt kê mọi thứ, càng chi tiết càng tốt, đừng bỏ sót bất kỳ ý chính nào, sau đó bạn sẽ từ từ loại bỏ dần những thứ không phù hợp và chú trọng vào những thứ mà bạn thấy phù hợp và mang lại giá trị cho mình nhiều nhất.

🍀 Bước 2: Tìm một đơn vị tư vấn thiết kế để giao trọn niềm tin

Một đơn vị tư vấn có thể hiểu bạn muốn gì và cùng bạn phát triển, hoàn thiện ý tưởng của bạn thành hiện thực đó là tất cả những gì bạn cần. Một đơn vị tư vấn thiết kế lý tưởng sẽ là người đồng hành cùng bạn, tư vấn, gợi mở cho bạn những thứ bạn chưa từng tưởng tượng chứ không phải là người làm hoàn toàn theo ý bạn. Vì thế, hãy cẩn thận và cân nhắc thật kỹ trong lựa chọn giữa các đơn vị tư vấn thiết kế.

🍀Bước 3: Thống nhất thiết kế ngôi nhà với đơn vị tư vấn thiết kế

Nếu bạn đã chuẩn bị tốt những bước đầu tiên, bạn sẽ hiểu rõ được mình đang có những gì và mong muốn điều gì. Điều này sẽ là tiền đề quan trọng khi bạn trao đổi với các kiến trúc sư (KTS), mọi thứ sẽ trở nên rõ ràng, mạch lạc và thống nhất để các KTS nắm được mong muốn cũng như tình hình tài chính của bạn.

Việc cân đối giữa ngân sách và mong muốn của chủ nhà luôn là một bài toán hóc búa mà các KTS cần đi tìm một lời giải hài hòa cho bạn, vì thế hãy chia sẻ tất cả với KTS để họ đủ thông tin và đưa ra lời giải tốt nhất cho bạn.

Sau khi đã tìm ra lời giải, các KTS sẽ đưa ra phương án sơ bộ, qua đó, sẽ giúp bạn có những cái nhìn cụ thể, khái quát về ngôi nhà và không gian sống mơ ước tương lai của mình. Tất nhiên mọi thứ vẫn là sơ bộ, bạn sẽ tiếp tục nhìn ngắm, cảm nhận rồi đưa ra góp ý, trao đổi thêm với các KTS để đi đến thống nhất trong phương án. Kết quả của giai đoạn này phải là một phương án ngôi nhà được thống nhất giữa bạn và KTS sau khi đã nghiên cứu thật kỹ và mọi thứ và sẵn sàng để thi công công trình.

🍀Cuối cùng, thi công, kiểm soát thay đổi và phát sinh chi phí

Và điều bạn mong chờ đã đến, bạn đã thật sự đặt viên gạch đầu tiên cho ngôi nhà của bạn. Sẽ có nhiều cảm xúc trong sự chờ đợi ngôi nhà trong tưởng tượng từng ngày hiện ra trước mắt bạn. Suy cho cùng, khó có ngôi nhà nào xây ra giống 100% so với thiết kế ban đầu mà sẽ có những thay đổi trong quá trình thi công xây dựng.

Việc thay đổi trong giai đoạn này nhiều hay ít phụ thuộc vào mức độ làm việc giữa bạn và người thiết kế trong giai đoạn trước đó. Nếu bạn ít để tâm đến thiết kế mà giao phó hết cho KTS, không xem xét kỹ và cùng tham gia thảo luận các bản vẽ ý tưởng mà KTS đưa ra, thì giai đoạn này là sự “trả giá” khi các thiết kế dần dần thành hình và lộ rõ nhiều điểm đi ngược với sở thích và thói quen sinh hoạt của bạn và buộc bạn phải điều chỉnh lại. Sự phát sinh nhiều lúc cũng đến từ một ý tưởng chợt lóe lên khi công trình thành hình và bạn bắt đầu cảm nhật trực quan hơn về không gian ở của mình. Một điều đáng tiếc là mọi sự thay đổi trong giai đoạn này đều là ở thế “bị động” và chỉ là “chữa cháy” và sẽ không đạt mức độ hoàn hảo nhất. Việc thay đổi nếu có cũng cần được suy nghĩ thật kỹ và trao đổi cụ thể với KTS lý do bạn muốn đổi so với phương án ban đầu để có thể đưa ra giải pháp thỏa đáng nhất.

Ngoài ra, vì giai đoạn này là lúc căn nhà của bạn thành hình nên không chỉ có bạn nhìn ngắm nó mà còn nhiều người khác cũng nhìn ngắm và bình luận về nó. Và cuộc chiến tâm lý của bạn cũng bắt đầu trong những câu chuyện của bạn và hàng xóm, giữa bạn với ông anh có người quen làm xây dựng hay một người qua đường nào đó. Đó thực sự là thử thách tâm lý mà bạn phải là người vững vàng nhất.

🍀Trên đây chỉ là những điều khái quát nhất và cơ bản nhất về tất cả những việc bạn cần chuẩn bị. HLG hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn và sẵn sàng hơn cho xây dựng ngôi nhà mơ ước của mình.

HOANG LONG GREEN